Sungið til jarðar

Þessi vika einkenndist af umhugsun og undirbúningi fyrir útför góðs vinar norður á Akureyri, Huldu Sigurbjörnsdóttur. Við Ásta ókum norður fyrsta maí. Kviðum nokkuð tali fjölmiðla um snjó á heiðum nyrðra sem allt reyndist orðum aukið. Ókum norður á alauðum vegi en á móti allhvössum vindi, eða 12 til 18 m/s. Og lítils háttar frosti. Komum til Akureyrar um þrjú leytið. Fengum inni á Hótel Norðurlandi.

Kvöldmat fengum við á Bautanum, steikta rauðsprettu. Við næsta borð sátu tiltölulega ung hjón með dreng á aldrinum átta til tíu ára. Þau hófu stórreykingar um leið og þau settust. Lásu matseðil og pöntuðu og konan fékk stórt bjórglas. Og drakk og reykti. Við Ásta gæddum okkur á ágætri rauðsprettunni. Þar kom að reykingahjónunum var borin ríkuleg kjötmáltíð. Og frúin lauk úr bjórglasinu.

Í huga mínum samgladdist ég hjónunum að hafa tilefni til að fá sér lúxusmáltíð og drakk kaffið mitt á meðan Ásta naut ístvennu. En þá byrjaði einskonar uppþot hjá hjónunum með steikina. Þjónustustúlka kom til þeirra og hlustaði á konuna kvarta og fór svo með diskinn hennar fram. Greinilegt að eitthvað var að. Og konan kveikti í sígarettu. Allnokkur stund leið þar til diskur konunnar kom inn aftur. Þjónustustúlkan var ekkert nema góðvildin og kurteisin. Lokaorð konunnar, sem ég komst ekki hjá að heyra, voru: „Ég er nú vön góðum sósum. Þessi flokkast ekki undir þær. Segjum þetta samt í lagi.”

Merkilegt hvað sum atvik í umhverfinu geta gert manni gott. Við Ásta urðum svo þakklát fyrir að hafa ekki náð þessum heimsborgaralega þroska sem konan með bjórinn og sígarettuna greinilega hafði náð fyrir löngu. Og í einfeldni okkar urðum við enn þakklátari fyrir okkar mat og þökkuðum afgreiðslustúlkunni innilega fyrir og lýstum ánægju okkar með hann.

Næsti dagur helgaðist af kveðjustund í Hvítasunnukirkjunni. Fjölmenni var við athöfnina sem var látlaus. Einleikur á orgel, ávörp, bæn og kórsöngur og minningarorð nýs forstöðumanns. Að útför lokinni bauð söfnuðurinn til erfisdrykkju í Lóninu. Voru þar bornar fram miklar og rausnarlegar veitingar sem fjöldi fólks þáði. Var allt andrúm í kringum þessa kveðjustund hið besta og góður rómur gerður að.

Skildu eftir svar

Netfang þitt verður ekki birt.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.