Það er svo margt á skjön

Liðin helgi var frábrugðin. Á laugardag sátum við fermingarveislu á Selfossi. Vorum snemma í því og ókum um bæinn. Bjuggum þar skamma hríð fyrir margt löngu. Þá voru bæjarmörk við Engjaveg. Mikil breyting hefur orðið þar á. Byggðin komin lengst suður í beitilönd bænda.

Fermingarveislan var ánægjuleg. Tveir armar ættmenna samankomnir. Eins og gengur. Góðmeti á borðum. Fermingardrengurinn spurður. „Var gott að fermast?“ „Ah, þröngt í hálsinn,“ sagði hann og krækti fingri inn fyrir þverslaufuna. „Annars allt í lagi,“ bætti hann svo við og brosti fallega. Eiríkur Eggertsson heitir hann. Er barnabarnabarn. Hefur unun af hestum.

Í gær var barn borið til skírnar í Háteigskirkju. Allmargt fólk viðstatt. Stundin falleg og presturinn vandvirkur. Tók vatn úr skírnarfonti og gerði krossmark á enni og brjóst barnsins. Svo las hann ritualið. Alltaf hnýt ég orðalagið. Í guðspjallinu segir: „Ég skíri yður með vatni til iðrunar…“ Elsku barnið. Til iðrunar? Það er svo margt á skjön í heimi mannanna.

Drengurinn fékk nafnið Bæringur Elís. Nafn afa síns í móðurætt. Fæddist tveim mánuðum fyrir tímann. Hefur barist hetjulega fyrir lífi sínu og haft sigur. Fallegur drengur. Guði falinn. Eftir athöfn var boðið til veislu í glæsilegum húsakynnum Háteigskirkju. Bæringur Elís er barnabarnabarn. Spáð var illviðri um land allt. Það bætti í vindinn fyrir utan

Fyrir athöfnina spjallaði ég við organistann. Við rifjuðum upp eitt og annað frá fyrri tíð. Áttum talsvert saman að sælda áður fyrr. Þá þjónaði hann í Selfosskirkju. Stundum vorum við tveir í kirkjunni þar og hann spilaði fyrir mig prelódíur og fúgur. Og Toccata adagio og fugu í C. Góðir dagar.

Nú er hann kominn á aldur. Eins og fleiri. „Sáttur?“ spurði ég. „Ég hef jarðað þúsund manns,“ sagði hann og skaut augunum til hliðar. Ég fann fyrir sömu væntumþykju til hans eins og fyrir fjörutíu árum.

Skildu eftir svar

Netfang þitt verður ekki birt. Nauðsynlegir reitir eru merktir *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.